Vì Sao Chanh Dây Khi Ra Bông Lại Dễ Bị Khô Bông?

Vì Sao Chanh Dây Khi Ra Bông Lại Dễ Bị Khô Bông?
11/04/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

VÌ SAO CHANH DÂY KHI RA BÔNG LẠI DỄ BỊ KHÔ BÔNG?

Cây chanh dây (chanh leo) có tốc độ phát triển nhanh mạnh, cho nhiều quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nhà vườn. Để chanh dây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả, năng suất cao cần chú ý đến  các biện pháp thâm canh, kích thích ra hoa cho chanh dây. Tuy nhiên, khi chay dây ra bông lại rất dễ bị khô bông, tử bông?

Giai đoạn ra bông của chanh dây là giai đoạn vô cùng mẫn cảm chính vì vậy khi hiểu nguyên nhân sẽ giúp bà con kiểm soát được cách làm bông tăng tỷ lệ đậu trái cao.

Cùng Phân Bón 3 TỐT tìm hiểu một số nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

 

1.ĐỘ ẨM

Nguyên nhân:

- Lượng nước tưới không phù hợp

-Chanh dây là một trong những loại cây không ưa úng nhưng là cây cần độ ẩm để phát triển, ra hoa và tạo quả.

- Độ ẩm quá thấp, do nhiều bà con làm sạch cỏ, chính vì vậy khi nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch nhau dẫn tới cây rất dễ bị sốc nhiệt.

- Việc tưới quá nhiều nước hoặc không tưới nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến việc cây ra bông dễ bị khô bông

Khắc phục:

  • Tưới đủ nước (tuỳ theo tình hình của vườn để có lượng nước tưới phù hợp)
  • Thông thường tưới nước 2 ngày/1 lần cho chanh dây, trường hợp trời nắng nóng hanh khô bà con nên tưới hằng ngày, và đảm bảo cây đủ độ ẩm không được tưới quá nhiều cũng gây ra trường hợp sốc nhiệt, sốc nước.
  • Nên giữ cỏ sẽ giúp cân bằng độ ẩm tại vườn, không để có quá sát gốc để hạn chế sâu nấm bệnh phát triển. 

2.THỜI TIẾT:

Nguyên nhân:

Hiện nay thời tiết khu vực Tây Nguyên có biên độ nhiệt ban ngày và ban đêm chênh lệch nhiệt độ khá lớn, sáng sớm hay có sương muối

Gió mạnh cũng là nguyên nhân dẫn tới khô bông do bị gió đánh ngọn.

Khắc phục:

Với thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là có sương muối vào sáng sớm bà con nên phun, tưới rửa vườn để hạn chế lây lan nấm bệnh, ảnh hưởng tới bông và trái chanh dây.

3. DINH DƯỠNG:

Nguyên nhân

- Không cân đối dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khô bông, không thể đậu trái hoặc đã đậu được trái nhưng lại không phát triển.

- Điều này có thể giải thích là do cơ chế đào thải tự nhiên, Cây sẽ ưu thế giữ lại ngọn lá hơn là hoa chính vì vậy khi không cân đối dinh dưỡng thì hoa sẽ rất dễ rụng, khô bông.

Khắc phục:

Cân đối dinh dưỡng như sau:

Bón gốc:

Bà con có thể sử dụng NPK 20-10-10 cho 150gr -200gr/ gốc (7 ngày/bón 1 lần) hoặc sử dụng NPK 3 số bằng nhau như (18-18-18; 16-16-16;…) 

Không nên rải sát trong gốc vì cây khó hấp thu mà dinh dưỡng lại không đồng đều.

Ngoài ra bà con có thể kết hợp phân hữu cơ vì ở giai đoạn này cây vừa ra bông vừa nuôi trái nên khi đẩy phân thì ở những nách, ngọn đâm ra tiếp tục có hoa mới – đảm bảo vừa ra ngọn vừa nuôi bông, bông khoẻ.

Phun lá:

Khi đã có bông, thì khi cây bắt đầu phân hoá mầm hoa, sử dụng Canxi Bo + Siêu Hoa để phun qua lá nhằm giúp cây dưỡng bông, hạn chế khô đầu bông.

4. SÂU NẤM BỆNH HẠI:

Trong thời điểm ra bông của chanh dây có rất nhiều sâu nấm bệnh hại tấn công chính vì vậy cần phun phòng trừ các loại nấm bệnh gây hại chính trên cây chanh dây như phấn trắng, đốm dầu,… và một số loại côn trùng chích hút như bọ trĩ cũng là nguyên nhân đã đậu trái nhưng trái không phát triển.

Cảm ơn bà con đã đọc bài viết một số những yếu tố khiến chanh dây ra bông nhưng lại dễ bị khô bông. Qua bài viết hy vọng rằng sẽ giúp bà con biết thêm nhiều nguyên nhân để từ đó có cách khắc phục hiệu quả cho vườn cảu mình

Chúc bà con thành công!

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM

 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: