Ưu Và Nhược Điểm Của Phân Bón Hữu Cơ Là Gì?

Ưu Và Nhược Điểm Của Phân Bón Hữu Cơ Là Gì?
09/06/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHÂN BÓN HỮU CƠ

Phân bón là một thành phần không thể thiếu cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Để chăm sóc và khai thác cây trồng bền vững và có thể đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường khó tính bà con đã bắt đầu chuyển dịch hướng canh tác nông nghiệp sử dụng phân bón hữu cơ. Hôm nay Phân bón 3 TỐT cùng bà con tìm hiểu ưu nhược điểm của dòng phân bón hữu cơ.

1. Ưu điểm của phân hữu cơ:

  • Bón phân hữu cơ giúp nhà nông tiết kiệm nước tưới:

Việc sử dụng phân bón hữu cơ thường xuyên trong thời gian dài sẽ cải tạo đất trồng hiệu quả, giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm. Chính vì thế giúp hạn chế việc phải tưới nước thường xuyên. Giúp nhà nông tiết kiệm chi phí, công sức nhưng cây trồng vẫn phát triển cân đối.

 

  • Phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất:

Phân bón hữu cơ có công dụng rất tốt trong việc cải tạo đất trồng, đặc biệt đối với đất cát, đất bạc màu. Phân hữu cơ tác động mạnh đến cấu trúc đất, cải thiện các tính chất lý, hóa, sinh học của đất ngày càng trở nên tốt hơn. Chính vì thế tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ là cách quan trọng để cải tạo đất sản xuất nông nghiệp.

  • Chứa các loại vi sinh vật hữu ích:

Vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải cellulose,… khi sử dụng cho cây trồng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hữu ích phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại.

  • Phân bón hữu cơ hạn chế sự rửa trôi và xói mòn đất:

Các chất hữu cơ được phân giải sẽ kết hợp với các chất khoáng dinh dưỡng trở thànhcác hữu cơ – khoáng có tác dụng quan trọng trong việc làm giảm sự rửa trôi, xói mòn các chất dinh dưỡng. Ngoài ra với các chất mùn có trong phân hữu cơ sẽ làm tăng tính ổn định của kết cấu đất, chính vì thế bảo vệ được cấu trúc đất, hạn chế tối đa việc xói mòn

  • Phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối:

Trong các loại phân bón hữu cơ đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng. Trong đó, các nguyên tố trung lượng và vi lượng ở dạng dễ hấp thu giúp cây trồng phát triển cân đối. Trong phân các chất dinh dưỡng sẽ được phân giải từ từ để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, tránh tình trạng dư thừa đạm.

  • Phân bón hữu cơ giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng:

Nhờ việc tăng cường vi sinh vật hữu ích, nấm đối kháng, tập trung giúp cây phát triển hệ rễ khỏe mạnh, từ đó giúp cây trồng tăng sức đề kháng. Từ đó, cây trồng khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với các điều kiện bất lợi và hạn chế tác động của các loại sâu bệnh hại.

2. Nhược điểm của phân hữu cơ

- Canh tác nông nghiệp hữu cơ bằng các loại phân bón hữu cơ truyền thống (phân chuồng, phân xanh…) Ngoài một số ưu điểm thì nó cũng có những nhược điểm là: hàm lượng dưỡng chất thấp nên phải bón nhiều, chi phí để vận chuyển lớn và nếu không ủ hoai mục có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh và gây hại.

- Giá cả có thể đắt hơn và ít sản phẩm hơn phân hóa học.

- Các chất dinh dưỡng không có ngay lập tức cho cây trồng vì chúng cần thời gian để phân hủy.

Thông qua bài viết phân tích này hy vọng bà con có thêm kiến thức về hiệu quả lâu dài của việc canh tác theo hướng hữu cơ.

Kĩ sư: Trần Tuấn

----------------------------------------------------

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

YouTube: Lương Nông Dân 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: