Trồng Sầu Riêng Khi Đất Bị Nhiễm Phèn Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

Trồng Sầu Riêng Khi Đất Bị Nhiễm Phèn Và Cách Xử Lý Hiệu Quả
13/04/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

TRỒNG SẦU RIÊNG KHI ĐẤT BỊ NHIỄM PHÈN – CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ?

Theo PGS.TS Mai Thành Phụng – chuyên gia nông nghiệp, nông dân trồng sầu riêng trên đất phèn chỉ đi đến con đường phá sản. “Vấn đề là sau 5, 6 năm trồng tốt tươi, cây sầu riêng sẽ tự chết và vô phương cứu chữa”, PGS.TS Phụng khẳng định. 

Một trong những yếu tố giúp sầu riêng phát triển khoẻ ngoài dinh dưỡng tốt, thời tiết thuận lợi, cách chăm sóc tay nghề của nhà vườn,… thì yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc phát triển sầu riêng đạt hiệu quả cao hay không một phần là do thổ nhưỡng.

Sầu riêng là loại cây khá mẫn cảm, chính vì vậy khi đất bị nhiễm phèn sẽ làm sầu riêng gặp những vấn đề như: rễ cây khó phát triển, không thể hấp thu dinh dưỡng, cháy lá, vàng lá, khó đi đọt, làm bông sẽ kém chất lượng và ảnh hưởng đến năng suất chất lượng trái.

Qua những yếu tố trên, ngày 01/03/2023 Phân Bón 3 TỐT đã lên thăm vườn sầu riêng của chú Thanh và cô Tâm ở Huyện Bù Đăng, T.Bình Phước.

Sau khi tìm hiểu và học hỏi về kỹ thuật và cách chăm sóc cây sầu riêng, cô chú đã lên vườn trồng tổng cộng 150 cây sầu riêng đã được 8 tháng tuổi. Cây con hiện tại phát triển khá tốt, tuy nhiên hiện tại vườn cô chú đang bị nhiễm phèn, Phân Bón 3 TỐT đã xuống thăm vườn và lên quy trình cho cô chú phục hồi & chăm sóc cây.

Thông qua vườn của chú Thanh và cô Tâm, nhiều bà con cũng đang rất muốn học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc sầu riêng khi đất bị nhiễm phèn như thế nào qua chia sẻ và áp dụng thực tế tại vườn của cô chú. Chính vì vậy, Phân Bón 3 TỐT sẽ chia sẻ thêm cho bà con cách mà chú Thanh và cô Tâm chăm sóc vườn sầu riêng nhé!

KỸ THUẬT LÀM ĐẤT TRỒNG SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

Bên cạnh những vùng đất nhiễm phèn, để trồng sầu riêng có được năng suất cao và con nông dân cần đặc biệt chú trọng những bí quyết làm đất đúng cách. Một số yêu cầu đất trồng trồng sầu riêng như:

-Khả năng thoát nước tốt: Mặc dù là giống cây ưa ẩm nhưng sầu riêng không chịu được ngập úng. Do đó, cần chú ý chế độ thoát nước cho cây sầu.

-Độ pH đất phù hợp: Đất không được nhiễm mặn và cần chú trọng độ pH thích hợp trong khoảng 5-6. Nếu trường hợp độ mặn quá cao hoặc quá thấp chúng ta cần có phương án xử lý hiệu quả.

-Đất tơi xốp: Để sầu tiêng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng và có không gian phát triển. Cần chú trọng canh tác đất lớn hơn 1m. Trường hợp những vùng đất phù sa nên đắp mô đào mương để hạn chế dấu hiệu ngập úng.

- Đối với những khu vực bị nhiễm phèn như Miền Tây, bà con có thể lên mô để hạn chế bị nhiễm phèn.

XỦ LÝ VƯỜN KHI BỊ NHIỄM PHÈN

TƯỚI HẠ PHÈN NÂNG PH:

Cử 1: 1 chai Copper nano + 1 gói Tinh vôi, pha 200 lít nước.

Lưu ý: Ngưng nước và dinh dưỡng 3-5 ngày.

TƯỚI ĐẨY CƠI RA MẠNH:

Cử 1: 1kg Super Strong + 1/3 gói Tano 01, pha 200 lít nước.

Cử 2: 1kg Super Strong + 1/3 gói Tano 01, pha 200 lít nước.

Lưu ý: Tưới ướt đều 1/3 ngoài tán, mỗi cử tưới cách nhau 10 ngày. KHÔNG tưới vào cổ rễ.

Sau khi nắm rõ những kỹ thuật chăm sóc sầu riêng khi đất bị nhiễm phèn cũng như những cách làm đất hiệu quả, hy vọng bà con nông dân có thể học thêm được những kinh nghiệm mới để có thể trồng cây sầu riêng hiệu quả nhất. Và nên chú ý, những kỹ thuật này nên được áp dụng đúng hướng dẫn để có được hiệu quả như mong muốn.

Cảm ơn nhà nông đã tin tưởng Phân Bón 3 TỐT, nhờ sự yêu mến mà chúng tôi có thêm động lực để giúp nhiều bà con thành công hơn nữa trong vấn đề chăm sóc cây trồng của mình!

Xin chào và hẹn gặp lại bà con!

---------------------------------------------------------

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM

Xem thêm sản phẩm giải độc phèn, nâng pH tại đây: 

- Tinh Vôi Master:

https://www.phanbon3tot.com/tinh-voi-master-1kg

- Copper Nano (Đồng Hữu Cơ): https://www.phanbon3tot.com/copper-nano-1

- Vua Rễ: Tano 01

https://www.phanbon3tot.com/tano-01-1-25kg

- Super Strong Hữu Cơ Khoáng (Dưỡng rễ, phục hồi cây sau thu hoạch, giải độc đất,...)  https://www.phanbon3tot.com/xo-super-strong-23kg

 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: