Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Bơ Hạn Chế Rụng Trái Non

Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Bơ Hạn Chế  Rụng Trái Non
22/03/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

NHỮNG LƯU Ý KHI CHĂM SÓC CÂY BƠ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI

Hiện đang là thời điểm cây bơ bước vào giai đoạn dưỡng trái. Vậy chăm sóc như thế nào để hạn chế rụng trái?

Cây bơ Tây Nguyên có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp, đặc biệt là bơ booth. Thời điểm tập trung ra hoa đậu trái vào khoảng tháng 3,4. Giai đoạn trái non thường vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Thời điểm này, dễ xảy ra hiện tượng rụng nhất.

Một trong những nguyên nhân là do phần lớn nông dân ít chủ động tưới tiêu mà chờ nước từ mưa cung cấp cho cây. Điều này làm gia tăng khả năng cây bị sốc do điều kiện thay đổi đột ngột. Những cây không có nước tưới thường xuyên bỗng nhiên tiếp nhận một lượng nước lớn làm cây tập trung hút nước mạnh dẫn đến tầng rời ở cuống trái mọng nước làm trái non bị rụng.

1.Nguyên nhân rụng trái non:

- Tưới quá nhiều nước, ẩm độ quá cao hoặc quá khô hạn.

- Thời tiết: nắng, mưa nhiều làm cây không hút được dinh dưỡng để nuôi trái

- Do sâu bệnh gây hại như bọ xít muỗi, nấm Phytophthora tấn công.

- Do bón phân như bón kali không cân đối với đạm (kali thấp, đạm cao) dẫn đến trái chứa nhiều nước, nứt trái, và rụng.

Giai đoạn cây ra trái non, để hạn chế hiện tượng rụng trái. Nhà vườn cần chú ý quản lí tốt yếu tố dinh dưỡng và ẩm độ, vốn là 2 tác nhân chính khiến cây rụng trái.

2.Chăm sóc trái bơ để hạn chế rụng trái non:

* Dinh dưỡng:

- Nên chọn các sản phẩm NPK chuyên dùng cho cây ăn trái có bổ sung nguyên tố trung vi lượng như canxi, magiê, bo, kẽm,… Riêng nguyên tố Bo, các nhà khoa học cho biết, giai đoạn hoa vừa thụ tinh, mới đậu trái, nguyên tố Bo là rất cần thiết.

- Bà con có thể sử Xô Tano One (Kéo trái) trong suốt quá trình dưỡng trái để giúp tăng chất lượng trái, hạn chế rụng trái non, tăng độ chắc và đều trái.

 *Đối với ẩm độ:

Giai đoạn trái nhỏ bằng ngón tay đến bằng quả trứng gà, nên tưới nước , tuỳ thuộc vào độ tuổi cây mà bà con có lượng nước tưới thích hợp, tưới xoa, đều khắp vườn.

3. Phòng trừ sâu nấm bệnh hại:

Song song đó, cũng cần theo dõi thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời các nấm bệnh trên cây bơ làm cây cho năng suất thấp như thối rễ, ghẻ ở vỏ. Ở giai đoạn trái non là thời điểm trái bơ dễ bị tấn công nhất. Vì vậy, cần treo bẫy dẫn dụ côn trùng, hoặc bao trái sẽ vừa giúp giữ phẩm chất trái ngon vừa hạn chế rụng trái.

Tại những vùng chuyên canh cây bơ ở Tây Nguyên, những nhà vườn kinh nghiệm rất chú ý đến việc quản lí ẩm độ cho vườn cây bằng cách tưới lượng nước phù hợp song song với bón phân cân đối ở giai đoạn sau khi cây đậu trái. Với bà con, đây là bí quyết quyết định năng suất về sau.

Hy vọng rằng qua bài này, sẽ giúp nhiều nhà vườn chăm sóc Bơ giai đoạn dưỡng trái một cách hiệu quả nhé!

---------------------------------------------------------

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: