Những Điều Thú Vị Về Cây Cà Phê Có Thể Bạn Chưa Biết?

Những Điều Thú Vị Về Cây Cà Phê Có Thể Bạn Chưa Biết?
06/06/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CÂY CÀ PHÊ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Cây cà phê là loại cây công nghiệp lâu năm và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông khu vực các tỉnh Tây Nguyên.

Bên cạnh đó một điều thú vị đó chính là cây cà phê khắp nơi trên thế giới đều được trồng ở khu vực  gọi là vành đai Bean với những nét đặc trưng như: Đất đỏ, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, và nằm ở các quốc gia gần vùng xích đạo.

Cùng Phân Bón 3 TỐT tìm hiểu thêm về đặc tính sinh trưởng của cây cà phê như hệ rễ, khả năng phân cành, cơ chế ra hoa đậu trái như thế nào để hiểu hơn và có cách chăm sóc dinh dưỡng đi phân bón một cách hợp lý nhé!

1. Hệ thống rễ

Hệ thống rễ của cây cà phê được chia ra làm 4 loại rễ, rễ cọc, rễ ngang, rễ trụ và rễ tơ, mỗi loại rễ đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau.
+ Rễ cọc và rễ trụ là loại rễ có khả năng ăn sâu vào lòng đất, hút nước ở những tầng sau 1-2.5m, chúng còn có nhiệm vụ giúp cho cây đứng trụ vững vàng hơn.
+ Rễ ngang được mọc từ rễ trụ có tác dụng ăn sâu vào bên trong đất hút dinh dưỡng nuôi cây.
+ Rễ tơ có nhiệm vụ chính là hút nước cùng với dinh dưỡng chúng nằm trong phạm vi 0 – 30 cm.
Rễ cà phê ăn sâu vào lòng đất và chúng phát triển theo độ dài của tán lá, trong các giống cà phê thì cây cà phê chè có khả năng chịu hạn cao hơn cà phê vối.

2. Thân, cành lá cây cà phê

Cây là phê là cây thân gỗ được phân thành nhiều đốt khác nhau mỗi đốt có cặp đối xứng mọc nhiều cành ngang cùng với cành vượt.

+ Lá cây có màu xanh đậm hơi bóng loáng ở phần cuống lá, phần trên đậm màu hơn phần bên dưới, có dạng hình thuôn và đuôi lá nhọn.

3. Hoa cà phê

+ Hoa có 5 cánh màu trắng, thường nở thành chùm đôi hoặc ba, có mùi hương nhẹ thường nở khoảng 3 – 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ trong 3h đồng hồ. Trung bình mỗi cây cà phê có số lượng bông từ 30.000 – 40.000 bông hoa.
Trong các giống cà phê thì cà phê
Robusta là cây thụ phấn chéo bắt buộc cho nên việc kích thích hoa nở đồng loạt là điều rất cần thiết để cây thụ phấn cho năng suất cao.
+ Sự phân hóa mầm hoa trên cành ngang diễn ra ở nhiệt độ thấp hoặc trải qua một thời kì khô hạn kéo dài tầm 2-3 tháng.

+ Ở cuối vụ thu hoạch trái cây thường phân hóa thành mầm hoa và sau thu hoạch phân hóa hoàn chỉnh có dạng mỏ xẻ,lúc này cần cung cấp đầy đủ nước cho hoa, lượng mưa đạt trên 15 mm cây sẽ có đủ nước để phân hóa thành mầm.
Giống cà phê
Arabica có khả năng tự thụ phấn cho nên cây không bị ảnh hưởng nhiều bởi những yếu tố khác nên cho chất lượng hạt cao hơn cà phê vối.

4. Quả cà phê

Quả có hình dạng bầu dục và mọc thành chùm, cuống ngắn có màu xanh và khi chín thì có màu đỏ, chín lâu quá sẽ chuyển sang màu thâm đen. Từ lúc thụ phấn cho đến khi trái già mất khoảng thời gian từ 7 – 9 tháng mất 9 – 10 tháng so với giống cà phê vối.
Giống cà phê Robusta có hình bán cầu tròn còn giống Arabica có hình dài.

----------------------------------------------------

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

YouTube: Lương Nông Dân 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: