NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI TRÁI SẦU RIÊNG VÀO MÙA MƯA

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH  PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI TRÁI SẦU RIÊNG VÀO MÙA MƯA
08/08/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH  PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI TRÁI SẦU RIÊNG VÀO MÙA MƯA

Bước vào giai đoạn mùa mưa, bà con thường phải đối mặt với tình trạng nấm phát triển mạnh trong vườn sầu riêng của mình. Với điều kiện thuận lợi như độ ẩm cao, lượng mưa lớn, mật độ che phủ rộng và ẩm thấp, nấm rất dễ sinh sôi và phát triển.

Trong đó giai đoạn nuôi trái sắp thu hoạch là giai đoạn trái sầu riêng bị nấm tấn công và lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân, nhất là trong lúc thị trường sầu riêng đang có giá cao như hiện nay.

Vậy cách nhận biết và cách phòng trị tình trạng này như thế nào, mời bà con tìm hiểu cùng với Phân Bón 3 TỐT nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng của trái sầu riêng bị bệnh thối trái

- Thối trái sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra, bệnh xuất hiện trên những vườn cây rậm rạp không thoát nước và giai đoạn mưa nhiều độ ẩm cao. Nấm Phytophthora Palmivora tồn tại trong đất, di chuyển theo gió, nước mưa hay mạch dẫn của cây nên có thể gây hại nhiều vị trí trên trái cụ thể như sau:

+ Thối dưới đít trái: Phần dưới trái là nơi đọng nước, nên nấm trong không khí dễ có điều kiện phát triển và xâm nhiễm. Trường hợp này chỉ có một vài trái bị và không ảnh hưởng tới cây mẹ

+ Thối hông trái: Trường hợp này gọi là nấm gió, nghĩa là nấm Phytophthora trong không khí , vô tình dính phải và phát triển

+ Thối cuống trái: Vết thối từ vị trí cuống xuống, ăn lan vào phần bên dưới làm toàn bộ trái bị hư nhão, trường hợp này là do nấm Phytophthora palmivora theo mạch dẫn của cây xâm nhiễm lên trái.

Cách phòng trị bệnh thối trái

1.Biện pháp phòng

- Hạn chế bón quá nhiều phân bón vô cơ, đồng thời cần tăng cường lượng phân bón hữu cơ, giúp cây xanh tốt mà đất vẫn tơi xốp

- Bổ sung Trichoderma để tăng cường nấm có lợi hạn chế nấm bệnh hại xâm nhập

- Tạo thông thoáng cho vườn sầu riêng, đảm bảo nắng có thể len lỏi vào trong vườn.

- Không được để nước tích tụ trong gốc sầu riêng trong mùa mưa.

- Dọn vệ sinh, phát cỏ thường xuyên quanh gốc sầu riêng hạn chế độ ẩm tăng và tạo điều kiện cho nấm phát triển.

- Không nên bón phân một lần với số lượng lớn trong mùa mưa mà nên bón 2 – 3 lần cách nhau 5 – 7 ngày

- Thường xuyên phun phòng các dòng thuốc trị nấm bệnh như Copper Nano Đồng hữu cơ,nhất là vào đầu mùa mưa để hạn chế nấm bệnh phát sinh

2. Biện pháp phòng trị khi cây đã bị bệnh

- Đối với trường hợp thối trái sầu riêng do nấm gió tức là bị xâm nhiễm từ không khí thì trước tiên chỉ cần xử lý trái bị bệnh để tiết kiệm chi phí sau đó xử dụng Epolits 80WP để làm khô vết bệnh không cho lây lan, sau đó phun thuốc có hoạt chất Dimethomorph hoặc Fosety-al làm kiềm hãm sự phát triển của nấm Phytophthora palmivora.

- Đối với trường hợp trái sầu riêng bị thối cuống hay thối trái kèm với các biểu hiện nứt thân, xì mủ, thì cần quản lý toàn vườn

+ Bước 1: Phun thuốc có hoạt chất Dimethomorph hoặc Fosety-al làm kiềm hãm sự phát triển của nấm Phytophthora palmivora.

+ Bước 2: Tưới gốc bằng dung dịch thuốc Sparta, Libero, Agrifos 400...

=> Nhưng để kiểm soát bền vững hiện tượng thối trái bà con nên sử dụng hệ nấm đối kháng Tricoderma để quản lí nhẹ nhàng và tiết kiệm hơn chi phí.

Bên trên là một số thông tin mà Phân Bón 3 TỐT muốn chia sẻ cho bà con để có thể hạn chế tối đa thiệt hại do hiện tượng thối trái do nấm Phytophthora palmivora gây ra, nếu bà con cần biết thêm thông tin chi tiết về loại bệnh này thì có thể liên hệ với đội ngũ kĩ thuật Phân bón 3 TỐT để được hỗ trợ nhé!

Kĩ sư Trần Tuấn

Nguồn: Lương nông dân

----------------------------------------------------

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

YouTube: Lương Nông Dân 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM 

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm Copper Nano Đồng Hữu cơ ở đây nhé: 

https://www.phanbon3tot.com/copper-nano-1

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: