Nguyên Nhân Rụng Trái Non Sầu Riêng Cần Lưu Ý

Nguyên Nhân Rụng Trái Non Sầu Riêng Cần Lưu Ý
07/03/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN RỤNG TRÁI NON TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Hiện tượng rụng hoa, rụng trái non trên cây sầu riêng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: Rụng trái non sinh lý, rụng do mất cân bằng dinh dưỡng, do sâu bệnh gây hại, do thời tiết bất thuận.

Khi đã xảy ra hiện tượng rụng trái non từ lúc xả nhụy đến lúc trái bằng quả trứng thì nguyên nhân chủ yếu là do cây sầu riêng ra đọt mạnh, thiếu dinh dưỡng và một số yếu tố khác gây ra.

Vì vậy, Phân Bón 3 TỐT sẽ đưa ra một số những nguyên nhân rụng trái non trên cây sầu riêng:

1. RỤNG TRÁI NON DO THIẾU DINH DƯỠNG HOẶC DINH DƯỠNG KHÔNG CÂN ĐỐI.

- Sầu riêng có đặc tính ra hoa và đậu trái nhiều, nếu không tỉa bớt hoa ở đầu cành ngọn, tập trung để hoa ở những cành chính thì việc cạnh tranh dinh dưỡng dẫn tới suy cây, rụng trái là điều hiển nhiên xảy ra.

- Bên cạnh đó, bón phân liều lượng không cân đối tại thời điểm dưỡng trái cũng là nguyên nhân gây rụng trái non.

* Biểu hiện: Hoa và trái non rụng từ từ, lai rai và cây xuất hiện các dấu hiệu bệnh tấn công làm hư và rụng lá, cây không đủ cơi lá, lá mỏng nhỏ.

2. RỤNG TRÁI DO CÂY VỪA RA HOA, TRÁI NON VỪA RA ĐỌT (CẠNH TRANH DINH DƯỠNG)

Do sinh lý cây ra hoa, trái thì cần ra đọt để tăng cường khả năng quang hợp cung cấp dinh dưỡng nuôi trái sau này. Ngoài ra hiện tượng ra đọt lá mới cũng thường xuất hiện khi tiến hành tưới nước đột ngột cho cây.  

* Biểu hiện: Cơi đọt mới xuất hiện ở đầu cành và nách lá trong khi cành đang có hoa, trái.

3. RỤNG TRÁI NON DO SỐC NƯỚC

Vào mùa khô cây không được cung cấp đầy đủ và liên tục về nước, vì vậy khi chuyển sang mùa mưa, lượng nước mưa thay đổi đột ngột, điều này có thể làm cho sinh lý cây thay đổi đột ngột, cây bị sốc, dẫn đến hiện tượng rụng hoa và trái non.

Hoặc trong thời gian cây xổ nhụy bà con thường tưới nước cho cây quá nhiều.

* Biểu hiện: Rụng hoa, trái non đồng loạt và nhanh cấp tốc.

* Khắc phục:  Việc tưới nước cho cây cần phải ổn định và vừa đủ. Không nên để quá dư hoặc quá thiếu nước, căn đủ độ ẩm cho cây để tránh tình trạng cây bị sốc nước khi gặp mưa bất thường.

4. RỤNG TRÁI NON DO SỐC NHIỆT

Thường xuất hiện khi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, lâu lâu lại xen lẫn vài cơn mưa hoặc có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn.

* Biểu hiện: Gây rụng hoa, rụng trái non rất nhiều.

* Khắc phục:

- Tạo thảm thực vật (thảm cỏ) nhằm giữ độ ẩm cho đất vào mùa nắng nóng khô hạn, góp phần giảm hiện tượng sốc nhiệt cho cây.

- Duy trì tưới nước đều dặn, đồng thời phun nước lên tán lá để giải nhiệt cho cây. Thời điểm: buổi sáng (trước 10 giờ sáng) và buổi chiều (từ 4 giờ đến 6 giờ), tránh tưới và phun nước vào buổi trưa nắng sẽ càng làm cây bị sốc hơn.

5. RỤNG TRÁI NON DO SÂU BỆNH GÂY GẠI

Đối với cây sầu riêng những đợt ra hoa đầu vụ chính là thời điểm mà côn trùng chích hút tấn công rất mạnh và làm rụng hàng loạt. Ngoài bọ xít còn có một số đối tượng khác như nhện đỏ, rầy, ruồi vàng, bọ ánh kim, ... cũng tấn công và gây ra hiện tượng tương tự. Đặc biệt, bệnh thán thư là tình trạng phổ biến gây rụng hoa và rụng trái non trên sầu riêng.

* Biểu hiện: Cây có hoa bị khô và rụng lác đác. Trái non khô, rụng từ từ và có lớp trắng trắng trên trái,…

Cảm ơn bà con nông dân đã quan tâm Phân Bón 3 TỐT!

☎️Hotline: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://3tot.vn

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

YouTube: LƯƠNG NÔNG DÂN

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: