NẤM TRICHODERMA LÀ GÌ VÀ NÊN SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT

NẤM TRICHODERMA LÀ GÌ VÀ NÊN SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT
20/07/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

NẤM TRICHODERMA LÀ GÌ VÀ NÊN SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT

 

Nền nông nghiệp hiện đại đang chú trọng hơn sử dụng những sản phẩm từ sinh học vì lợi thế thân thiện với môi trường, ít tác dụng phụ, hiệu quả nhanh chóng và Nấm Trichoderma là một loại sản phẩm sinh học như thế.

Vậy nấm Trichoderma là gì và cách sử dụng như thế nào, bà con hãy tìm hiểu cùng với phân bón 3 TỐT nhé!

Nấm trichoderma là gì?

-Nấm Trichoderma là một loại nấm sống hiếu khí sống ở vùng rễ cây được chế thành sản phẩm vi sinh. Nấm này có khả năng tiết các enzyme tiêu diệt các loại nấm gây hại khác. Quá trình này này tạo ra nhiều chất hữu cơ có ích.

-Nấm Trichoderma gồm khoảng 33 loài, có đặc tính sinh sản vô tính. Chúng sẽ nhân bản từ một cá thể gốc thành nhiều cá thể khác theo cấp số nhân và nhiệt độ phù hợp cho nấm sinh trưởng là khoảng 25-30 độ C.

 Tác dụng của nấm Trichoderma có thể nhà nông chưa biết?

Nấm Trichoderma có tác dụng rất lớn trong nông nghiệp trồng trọt. Một số tác dụng cơ bản của chế phẩm trichoderma như sau:

-Nhờ đặc tính sinh học của mình, nấm Trichoderma dễ tiêu diệt các nấm gây hại rễ cây như Rhizoctonia solani, Fusarium solani, Phytophthora, Sclerotium rolfsii. Nhờ đó, bà con có thể dùng nấm Trichoderma trị các bệnh chết rễ, lở cổ rễ, xì mủ… do đó, hầu hết các bệnh về rễ ở cây trồng cũng sẽ được cải thiện khi dùng loại nấm này.

-Nấm Trichoderma không chỉ tác động vào khu vực rễ, chúng còn giúp cải thiện đề kháng của các bộ phận khác. Có được điều này là do nấm tiết ra các chất kháng khuẩn từ từ đi khắp cây. Từ đó, diệt các nấm hại ở ngọn cây, lá, quả, hoa một cách gián tiếp.

-Không những vậy, nấm Trichoderma còn hỗ trợ các vi sinh vật cố định đạm (ở cây đậu), phân giải lân, giúp đất tơi xốp, kích thích bộ rễ phát triển, giúp hồi phục bộ rễ nhanh chóng

 - Hỗ trợ phân hủy mùn bã, giúp đẩy nhanh, giảm mùi hôi quá trình ủ phân.

-Tăng cường các vi sinh có lợi trong đất, giúp đất tơi xốp, diệt tuyến trùng hại rễ là khắc tinh của tuyến trùng và nấm bệnh.

-Cân bằng pH và giải độc đất.

-Giúp tiết kiệm lượng phân bón, bón cho cây trồng. Trichoderma sẽ là phương án hữu hiệu nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng

Sử dụng nấm Trichoderma như thế nào là tốt nhất

-Sử dụng để đối kháng nấm bệnh: Lựa chọn loại nấm Trichoderma dạng bột chứa bào tử hòa tan với nước để phun xịt ướt toàn bộ lá, thân và xung quanh gốc cây trồng.

-Sử dụng để diệt tuyến trùng: Cách sử dụng chế phẩm diệt tuyến trùng hiệu quả là rắc vào đất xung quanh gốc cây hoặc pha vào nước tưới vào gốc cây trồng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nấm trichoderma trộn với phân hữu cơ rồi bón cho cây trồng cũng rất hiệu quả.

-Sử dụng trộn vào giá thể trồng cây: Chế phẩm Trichoderma trộn với giá thể trồng nhưđất sinh học, đất trồng, phân hữu cơ… đảo đều, cho vào khay chậu để trồng cây giúp hạn chế được các bệnh do nấm hại gây ra

-Sử dụng nấm Trichoderma để ủ phân: Nấm Trichoderma được ứng dụng để ủ phân chuồng, phân gà, phân lợn, trâu bò, phân cá, phân đậu tương, phân trùn quế, rác nhà bếp, phân xanh…

 

Một số lưu ý khi sử dụng nấm Trichoderma

-Nên dùng hết trong 1 lần bởi vì khi mở có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nấm, nếu  dùng còn dư, phải đậy kín và bảo quản nơi tối, khô ráo.

-Không nên dùng nấm Trichoderma hạn hán, nắng gắt vì khi nhiệt độ tăng cao thì nấm chúng sẽ chết dần và hầu như không còn tác dụng

-Chế phẩm Trichoderma là một chế phẩm sinh học, vì vậy nấm sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi bà con dùng chung với các sản phẩm hữu cơ

Mong rằng với những chia sẻ trên, bà con sẽ biết cách sử dụng nấm Trichoderma một cách an toàn và hiệu quả nhất cho cây trồng nhà mình. Và nếu bà con cần hỗ trợ tư vấn kĩ thuật hay mua các sản phẩm phân bón hữu cơ thì hay liên hệ cho đội ngũ kĩ thuật của Phân Bón 3 TỐT nha!

 

Kĩ sư: Trần Tuấn

Nguồn: Lương nông dân

----------------------------------------------------

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

YouTube: Lương Nông Dân 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM 

Mời bà con có thể tham khảo thêm sản phẩm tại đây: 

https://www.phanbon3tot.com/trichoderma-goi-1kg-tan-100

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: