LÀM BÔNG TRÁI THỜI ĐIỂM NÀO CẦN BỔ SUNG CANXI-BO

LÀM BÔNG TRÁI THỜI ĐIỂM NÀO CẦN BỔ SUNG CANXI-BO
29/03/2024
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

 

"Nhiều nhà nông vẫn hay thường nghe là làm bông, làm trái phải bón, phun Canxi-Bo cho cây. Đúng vậy, Canxi-Bo thực sự rất cần thiết cho cây trong giai đoạn nuôi bông, giai đoạn trái non và khi trái lớn."

Vậy Canxi Bo có tác dụng gì cho giai đoạn bông trái? Cùng 3 TỐT tìm hiểu xem những thời điểm nên bón Canxi Bo nhé!


I. Giai đoạn nuôi bông
Giai đoạn ra bông là giai đoạn cây trồng nhạy cảm nhất, do đó việc bổ sung Canxi giúp các axit hữu cơ của cây trồng cân bằng hơn, cây trồng chống được các yếu tố bất lợi.

Đồng thời, Bo là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và thụ phấn. Đặc biệt quan trọng cho sức sống của phấn hoa. Thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa và thụ phấn từ đó tăng tỉ lệ đậu trái.

Do đó thời điểm này việc bổ sung Canxi – Bo là vô cùng cần thiết.

(Hình ảnh sầu riêng giai đoạn nuôi bông)

Thời điểm bổ sung:
Khi cuống hoa dài 5 – 7 cm thì tiến hành phun dưỡng bông.

II. Giai đoạn trái non
Đối với giai đoạn nuôi trái non thì phân bón canxi, boron là các vi lượng quan trọng hình thành vách tế bào, giúp trái lớn nhanh, chắc cuống trái, liên kết tầng rời, hạn chế nứt cuống, thối, rụng trái non, méo trái.

(Hình ảnh trái sầu riêng ỏ giai đoạn trái non)

Thời điểm bổ sung:
Giai đoạn sau xổ nhụy khoảng 8 – 10 ngày
Giai đoạn sau xổ nhụy khoảng 15 – 20 ngày
Định kì 7-10 ngày/lần theo nguyên tắc chia làm nhiều lần bón.

III. Giai đoạn lớn trái
Canxi giúp hình thành vách, tế bào mới, từ đó giúp trái lớn nhanh, tăng kích thước trái giúp trái chắc ruột, nặng kí mà không bị nứt vỏ, nứt cuống, sồ trái.

Không những vậy, Boron tác động đến quá trình tổng hợp lipid, protein, hàm lượng đường và vitamin.

(Hình ảnh trái lớn khi bổ sung đủ canxi & boron)

Thời điểm bổ sung:

Định kì 7-10 ngày/lần theo nguyên tắc chia làm nhiều lần bón.

IV. Giai đoạn bông trái dùng Canxi Bo nào sẽ mang kết quả tốt nhất?
Canxi – Bo thường có 2 dạng là dạng lỏng và dạng rắn, bà con mình có thể bổ sung nguồn Canxi từ các chất có trong tự nhiên như Vôi, vỏ trứng… hoặc các dòng phân bón dạng rắn bón gốc cho cây.

Tuy nhiên, khả năng di động của Canxi và Bo trong cây rất kém, nghĩa là không có hiện tượng di chuyển dinh dưỡng từ cơ quan thừa đến cơ quan thiếu. Canxi, Bo được hấp thụ ở cơ quan nào thì sẽ được dự trữ cố định ở vị trí đó.

(Ngoài canxi-bo từ tự nhiên, bà con nên bổ sung canxi-bo qua gốc với sản phẩm Green Supper Canxi Bo)

Chính vì vậy mà ngoài vào giai đoạn cây kiến thiết, bà con có thể bổ sung Canxi – Bo qua gốc, tuy nhiên vào thời điểm cây ra hoa, ra trái bà con nên tiến hành phun Canxi – Bo trực tiếp lên lá, bông, trái với liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bên trên là một số thông tin tham khảo mà Phân Bón 3 TỐT muốn gửi đến bà con để có thể tăng năng suất cây trồng, bà con hãy liên hệ ngay cho đội ngũ kĩ thuật Phân Bón 3 TỐT để được hỗ trợ nhanh nhất nha!

Nguồn: Phân Bón 3 TỐT

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: