GIẢI PHÁP NÀO CHO SẦU RIÊNG TRƯỚC TÌNH HÌNH XÂM NHẬP MẶN

GIẢI PHÁP NÀO CHO SẦU RIÊNG TRƯỚC TÌNH HÌNH XÂM NHẬP MẶN
18/03/2024
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

GIẢI PHÁP NÀO CHO SẦU RIÊNG TRƯỚC TÌNH HÌNH XÂM NHẬP MẶN

 Theo Cục Thủy lợi, hiện tại đang vào giai đoạn giữa mùa khô 2023-2024 và Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ bước vào cao điểm của nắng nóng và xâm nhập mặn.

Các đợt xâm nhập mặn tăng cao ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 2 và tháng 3 năm 2024, chủ yếu các ngày từ 22-27/2, 7/3-12/3.

Trên sông Tiền tại cửa rạch Bảo Định, mực nước cao nhất dự kiến dao động từ +1,8m đến + 1,9m vào ngày 10 -13/03 với độ mặn cao nhất dao động từ 3- 4,5g/l. Mặn sẽ tiếp tục xâm nhập sâu, vào vàm kênh Nguyễn Tất Thành với giới hạn mặn > 1g/l.

Tại các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn, xâm nhập mặn tăng cao vào tháng 3, tháng 4, chủ yếu tập trung vào các ngày từ 7-12/3, 22-27/3, 7-12/4 và 21-26/4.

Sầu riêng được xếp vào nhóm cây trồng mẫn cảm với mặn (chịu được nồng độ mặn < 0,5‰ (<0.5g/lít), đồng thời cũng là cây chịu hạn kém. Do đó khi nhiễm mặn, cây sẽ bị suy yếu và có những biểu hiện như lá bị héo, thay đổi màu sắc hay cháy lá.

Vì thế nhà vườn cần có những biện pháp phòng ngự để quản lí sản xuất.

Giải pháp nhà nông cần làm để hạn chế tối đa thiệt hại do xâm nhập mặn:

1.Thứ nhất, bà con phải tự trang bị máy đo độ mặn; để có thể dễ dàng kiểm soát được độ mặn.

2.Thứ hai, ngăn chặn tất cả nguồn nước mặn xâm nhập vào vườn sầu riêng của mình khi nước mặn đến.

3.Thứ Ba, cần chuẩn bị bạt bọc ao để có thể chứa nước phục vụ cho mùa hạn mặn; đủ tưới trong 2,5- 3 tháng. Nên dự trử ít nhất 500 m3 nước ngọt; (tăng giảm tùy theo số năm tuổi của sầu riêng) để tưới cho 01 ha sầu riêng. Cần phải thiết kế hệ thống trữ nước thật khoa học và tiết kiệm.

4.Thứ tư, Song song với các biện pháp trên, cần tiến hành tỉa cành, tạo tán, nếu cây đang mang hoa, trái cần cắt bỏ bớt để giảm thoát hơi nước và để duy trì sử dụng ít nước trong thời gian xâm nhập mặn. Đồng thời để cỏ, lục bình, rơm rạ… đậy gốc cây sầu riêng để giảm bốc hơi nước.

5. Để tăng khả năng chống chịu cho cây vào giai đoạn mặn này, nhà vườn nên sử dụng kết hợp vôi bột và lân hữu cơ, đồng thời bổ sung qua lá các dinh dưỡng tăng đề kháng như Kali, Kẽm, Canxi…

Chú ý: Trường hợp nước mặn đã xâm nhập vào mương, vườn cây ăn trái, chủ động bơm nước ra ngay; sau đó, theo dõi nước ngọt trên sông lúc triều kém hoặc nước ròng, lúc này tập trung bơm nước vào mương, vườn để tưới cho cây trồng. 

Nguồn: Lương nông dân

----------------------------------------------------

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

YouTube: Lương Nông Dân 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: