Chăm Sóc Cây Nhãn Sau Thu Hoạch Cần Gì?

Chăm Sóc Cây Nhãn Sau Thu Hoạch Cần Gì?
03/03/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

CHĂM SÓC CÂY NHÃN SAU THU HOẠCH CẦN GÌ?

Cây nhãn là loại cây trồng cho thu hoạch quả, cây có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trồng nhãn sau mỗi lần cho thu hoạch quả xong nhiều gia đình không biết cách chăm sóc cây, làm ảnh hưởng đến năng suất cho quả cho vụ sau. 

Hãy cùng Phân Bón 3 TỐT tìm hiểu cách chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch thật hiệu quả nhé!

1. Tỉa cành, tạo tán cho cây nhãn.

- Nên cắt tỉa cành, tạo tán cho cây tạo độ thông thoáng cho cây.

- Bà con sử dụng các dụng cụ cắt tỉa cành chuyên dụng để loại bỏ các cành hư hại trên cây như: cưa cắt cành, kéo, dao phát sắc bén cắt bỏ toàn bộ những cành tăm, cành bị sâu bệnh hại, cành vượt tán, cành không cho ra quả và những cành bị gãy cho thu hái quả.

- Tùy vào việc chăm sóc cây có độ cao bao nhiêu mà tiến hành hạ bớt ngọn cây xuống để tiện cho việc chăm sóc sau này cho cây. Khi tạo tán cho cây, bà con cần chú ý đến việc tạo tán theo hình mâm xôi hoặc theo hình chiếc bánh dày tùy thuộc vào từng cây, nhưng cần đảm bảo độ thông thoáng và đảm bảo mật độ các cành đều nhau, cây được cân đối giữa các cành để hạn chế được sâu bệnh hại phát triển.

 

2. Vệ sinh xung quanh vườn cây

- Dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc cây, dùng chổi hoặc cào để thu gom các tàn dư cây xung quanh gốc để tạo độ thông thoáng cho cây, giúp cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng.

- Sau mỗi vụ bà con cần tạo lại hệ thống thoát nước cho cây, nhằm đảm bảo độ dốc cho vườn vào vụ mưa tới.

3. Bón phân cho vườn cây nhãn.

- Bà con nên bổ sung phân cho mỗi gốc cây để cây có thể phục hồi nhanh sau thu hoạch. Nên bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây như phân bò, phân dê đã ủ hoai mục nhằm tạo độ tơi xốp cho cây, bà con cũng cần bổ sung thêm NPK có lượng đạm cao hoặc các phân đơn như Đạm-Lân-Kali.

- Để bón phân cho cây nhãn hiệu quả nhất bà con nên tạo rãnh cho cây, tán cây rộng tới đâu bà con tạo rãnh tới đó. Đào rãnh rộng từ 20-30 cm, sâu từ 15-20 cm, sau đó bón phân vào rãnh và lấp đất lại.

4. Cung cấp nước tưới cho cây

- Sau khi bón phân cho cây nhãn xong bà con nên bổ sung nước tưới cho cây thường xuyên để cây nhanh chóng được phục hồi. Cây nhãn là loại cây trồng nhiệt đới cần ít nước, tuy nhiên cây cũng cần bổ sung nước thường xuyên. Với thời tiết khô hanh bà con nên tưới nước cho cây 3-4 ngày/lần, trời mát có thể tưới 5-7 ngày/lần cho cây.

5. Phòng và điều trị sâu bệnh hại tấn công cây nhãn, vải

- Sau khoảng thời gian ngắn cây bắt đầu cho lộc non đầu tiên. Trong thời gian cây phát sinh lộc non, bà con cần quan sát vườn để nhận biết được sâu bệnh hại tấn công và có thể sử dụng thuốc BVTV tùy vào từng đối tượng gây hại.

Phân Bón 3 TỐT chúc bà con có những vụ mùa nhãn được mùa trúng giá nhé!

----------------------------------------------------------

☎️Hotline: 1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://3tot.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

YouTube: LƯƠNG NÔNG DÂN

CÔNG TY PHÂN BÓN 3 TỐT

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: