TOP 3 TÁC NHÂN GÂY BỆNH HẠI TRÊN SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

TOP 3 TÁC NHÂN GÂY BỆNH HẠI TRÊN SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ
19/07/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

TOP 3 TÁC NHÂN GÂY BỆNH TRÊN SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

Sầu riêng là cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao nhưng không hề dễ chăm sóc do sự mẫn cảm cao với môi trường. Vậy các bệnh thường gặp do đâu và cách phòng trừ như thế nào, xin mời bà con cùng Phân Bón 3 TỐT  tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Các tác nhân nào gây nên các bệnh trên cây sầu riêng ?

Có thể nói hầu hết tất cả các cây trồng nói chung và sầu riêng nói riêng, nguyên nhân gây bệnh chỉ có thể do 3 tác nhân chính là:

- Nấm

- Vi khuẩn

- Virus

Trong đó các bệnh do virus gây ra thông thường là do môi giới truyền bệnh như bọ trĩ, rầy, rệp,... chính vì vậy khi cây bị nhiễm virus thì rất khó trị gần như hoàn toàn không trị được. Để phòng trừ bệnh do virus thì bà con có thể phòng trừ môi giới truyền bệnh trong mỗi vụ nhằm hạn chế thấp nhất khả năng lây lan của môi giới.

Còn lại nấm hoặc vi khuẩn bà con có thể phòng trừ được nhưng nên phòng hơn là để nấm và vi khuẩn lây lan mạnh, vì khi lây lan mạnh thì việc kiểm soát dịch bệnh hại trên cây rất khó trị, vừa làm cho bà con tốn thời gian và tăng thêm chi phí sản xuất, không mang lại hiệu quả cao trong vấn đề nâng cao sản lượng. 

Các dòng thuốc trừ nấm bệnh mà bà con nên biết

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại thuốc trị nấm bệnh, tuy nhiên được chia thành các nhóm chính sau: 

1.Thuốc nấm phủ bề mặt:

- Chế hoạt động: Đây là loại thuốc mà bà con phun lên trên bề mặt lá, bề mặt trái. Nấm bệnh tiếp xúc hoặc muốn tấn công thì sẽ bị chết. Thuốc nấm phủ bề mặt chỉ có tác dụng phòng bệnh là chính, ngược lại một khi nấm đã xâm nhập, đã cắm "rễ" vào mô tế bào thì thuốc này không còn tác dụng.

- Các loại thông dụng: Nhóm này thông dụng nhất là Mancozeb (Ridomil-gold), Propineb (Antracol), Metiram (Polyram), Lưu huỳnh (Lumulus), các thuốc gốc đồng.

2. Thuốc nấm lưu dẫn: 

- Cơ chế hoạt động: Loại này khi phun sẽ thấm vào màng tế và có thể tiêu diệt được nấm bệnh ngay cả khi nấm bệnh đã xâm nhập.

- Các loại thông dụng: Loại thông dụng nhất hiện nay là Hexaconazole (Anvil), Difenoconazole (Score), Propiconazole (Tiltsuper), Azoxystrobin (Amistar), Dimethomorph-lưu dẫn 2 chiều (Phytocide), Metalaxyl ....

Chú ý:

Thường khi phối thuốc bệnh, người ta sẽ kết hợp hai nhóm này với nhau vừa phòng, vừa trị bệnh.

Thuốc gốc đồng (Super Lightning - Quét Sạch Rong, Copper Nano -Đồng Hữu cơ...) vừa trị nấm, vừa trị được khuẩn, trị cả tảo, rong rêu…

Thuốc lưu huỳnh thì vừa phòng được nấm vừa phòng và trị nhện đỏ.

Biện pháp phòng trị bệnh trên cây sầu riêng

- Bệnh trên lá: Thuốc gốc đồng (Super Lightning Quét sạch rong, Copper Nano Đồng Hữu cơ...) là phòng được hầu hết các bệnh trên lá sầu riêng. Các vườn bị nặng thì bà con có thể dùng gốc đồng (Super Lightning Quét sạch rong)+Hexaconazole(Anvil).
- Bệnh trên trái: Bà con dùng Azoxystrobin (Amistrar), Metaxy ... kết hợp với Metiram (gói Polyram). Chú ý giai đoạn trái lên cơm, dùng Agriphos 400 vừa giúp lên cơm, lớn trái vừa phòng luôn bệnh thối trái ở sầu riêng.

- Bệnh trên thân: Thường là nứt thân xì mủ, sau khi cạo sạch vết bệnh, quét thuốc thuốc gốc đồng (Super Lightning Quét sạch rong, Copper Nano Đồng Hữu cơ...) + Tinh vôi.

- Bệnh vùng rễ: Bà con hay gặp là bệnh thối cổ rễ, thối đầu rễ, do rễ là vùng nhạy cảm nên sử dụng Copper Nano Đồng Hữu cơ + Tinh vôi Master pha cho 300L  nước sục gốc.Trên đây là một số thông tin mà Phân Bón 3 TỐT muốn gửi đến bà con tham khảo. Chúc bà con một vụ mùa bội thu, vườn cây xanh tốt, khoẻ mạnh.

Kĩ sư: Trần Tuấn

Nguồn: Lương nông dân

----------------------------------------------------

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

YouTube: Lương Nông Dân 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM 

Mời bà con có thể tham khảo thêm sản phẩm tại đây: 

Copper Nano Đồng Hữu cơ: https://www.phanbon3tot.com/copper-nano-1

Tinh vôi Master: https://www.phanbon3tot.com/tinh-voi-master-1kg

 Super Lightning Quét sạch rong: https://www.phanbon3tot.com/super-lightning-quet-sach-rong

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: