BÍ QUYẾT SỬ DỤNG CANXI – BO NÂNG CAO NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG

BÍ QUYẾT SỬ DỤNG CANXI – BO NÂNG CAO NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG
07/09/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

BÍ QUYẾT SỬ DỤNG CANXI – BO NÂNG CAO NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG

Bà con mình vẫn hay thường được khuyên là nên bón Canxi – Bo cho cây vào giai đoạn cây ra hoa, nuôi quả? Vậy ngoài giai đoạn đó thì liệu cây trồng còn cần Canxi -Bo khi nào và nên sử dụng như thế nào là tốt nhất cho cây ? Mời bà con khám phá cùng với phân bón 3 TỐT nhé!

 

Vì sao cần kết hợp bón Canxi và Bo

 

Canxi - Bo (Canxi Boron) là loại là loại phân bón trung vi lượng cung cấp dinh dưỡng nguyên tố Canxi và Boron cho cây trồng. Đây là hai thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đối với cây trồng trong việc hình thành và phát triển cấu trúc tế bào mới.

 

Chính vì vậy, Canxi – Bo là dinh dưỡng không thể thiếu trong suốt quá trình phát triển của cây, đặc biệt trong các giai đoạn nhạy cảm như cây con, ra hoa, đậu trái, giai đoạn lớn trái,.....đây là các giai đoạn đóng vai trò quyết định ảnh hưởng tới năng suất cả mùa vụ.

 

Sử dụng kết hợp Bo và Canxi giúp bà con tiết kiệm thời gian và công sức bón phân. Phân phối hợp có chứa hàm lượng Canxi và Bo thích hợp giúp hạn chế ngộ độc hoặc thiếu hụt dinh dưỡng.

 

Đặc biệt, nguyên tố vi lượng Bo còn giúp cải thiện khả năng hấp thu và chuyển hóa Canxi. Bo thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của cây trồng và đảm bảo tỷ lệ K/Ca cân đối. Đồng thời dinh dưỡng canxi còn giúp cây tăng khả năng hấp thụ Bo. Vì vậy các loại Canxi Bo thường được kết hợp với nhau.

 

CANXI – BO cần được bổ sung cho cây trồng vào giai đoạn nào?

 

1.Giai đoạn cây con:

 

Đây là giai đoạn tăng trưởng về số lượng tế bào trong cây. Trong khi đó Canxi và Bo là thành phần chính của hợp chất cấu tạo nên vách tế bào.

Do đó, việc bón Canxi – Bo trong giai đoạn này giúp cây cứng cáp và phát triển nhanh hơn. Đồng thời, Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây, từ đó cải thiện sinh trưởng của rễ tốt hơn và tạo môi trường cho hệ vi sinh vật có lợi phát triển.

 

2. Giai đoạn ra bông

 

Giai đoạn ra bông là giai đoạn cây trồng nhạy cảm nhất, do đó việc bổ sung Canxi giúp các axit hữu cơ của cây trồng cân bằng hơn, từ đó kích hoạt hệ thống emzym hoạt động mạnh mẽ, cây trồng chống được các yếu tố bất lợi.

 

Đồng thời, Bo là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và thụ phấn. Đặc biệt quan trọng cho sức sống của phấn hoa. Thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa và thụ phấn từ đó tăng tỉ lệ đậu trái. Do đó thời điểm này việc bổ sung Canxi – Bo là vô cùng cần thiết.

 

3. Giai đoạn trái non

 

Đối với giai đoạn nuôi trái non thì phân bón canxi,  Boron là vi lượng quan trọng hình thành vách tế bào, giúp trái lớn nhanh, chắc cuống trái, liên kết tầng rời, hạn chế nứt cuống, thối, rụng trái non, méo trái

4. Giai đoạn to trái

 

Canxi giúp hình thành vách, tế bào mới, từ đó giúp trái lớn nhanh, tăng kích thước trái giúp trái chắc ruột, nặng kí mà không bị nứt vỏ, nứt cuống, sồ trái

Không những vậy, Boron tác động đến quá trình tổng hợp lipid, protein, hàm lượng đường và vitamin. Do  đó để nâng cao chất lượng và năng suất quả, bà con cần chú ý vấn đề bổ sung Canxi – Bo vào giai đoạn trái lớn.

 

Sử dụng Canxi – Bo như thế nào cho cây trồng năng suất?

 

Canxi – Bo thường có 2 dạng là dạng lỏng và dạng rắn, bà con mình có thể bổ sung nguồn Canxi từ các chất có trong tự nhiên như Vôi, vỏ trứng… hoặc các dòng phân bón dạng rắn bón gốc cho cây.

 

Tuy nhiên, khả năng di động của Canxi và Bo trong cây rất kém, nghĩa là không có hiện tượng di chuyển dinh dưỡng từ cơ quan thừa đến cơ quan thiếu. Canxi, Bo được hấp thụ ở cơ quan nào thì sẽ được dự trữ cố định ở vị trí đó. 

Chính vì vậy mà ngoài vào giai đoạn cây kiến thiết, bà con có thể bổ sung Canxi – Bo qua gốc, tuy nhiên vào thời điểm cây ra hoa, ra trái bà con nên tiến hành phun Canxi – Bo trực tiếp lên lá, bông, trái với liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

 

Đối với sản phẩm Green Super Canxi – Bo nhập khẩu Tây Ban Nha của Phân Bón 3 TỐT bà con có thể tiến hành pha chai 500ml cho 400 lít nước rồi phun đều tay.

 

Chú ý: Sử dụng trước khi cây ra hoa, hoa chuẩn bị nở, giai đoạn quả non có thể phun định kỳ 10-15 ngày 1 lần và đặc biệt không phun Canxi Bo vào thời điểm hoa nở rộ.

 

Bên trên là một số thông tin tham khảo mà Phân Bón 3 TỐT muốn gửi đến bà con để có thể sử dụng Canxi – Bo năng suất nhất. Để được tư vấn chi tiết, bà con có thể liên hệ với đội ngũ kĩ thuật Phân Bón 3 TỐT để được hỗ trợ.

 

Hồ Nhi - Phân Bón 3 TỐT

Nguồn: Lương nông dân

----------------------------------------------------

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

YouTube: Lương Nông Dân 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM 

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm Green supper Canxi - Bo ở đây nhé: 

https://www.phanbon3tot.com/canxi-bo

 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: