BÍ KÍP PHÒNG TRỊ RỆP SÁP TRẮNG GÂY HẠI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

BÍ KÍP PHÒNG TRỊ RỆP SÁP TRẮNG GÂY HẠI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG
20/07/2023
Đăng bởi: CSKH 3 TỐT

BÍ KÍP PHÒNG TRỊ RỆP SÁP TRẮNG GÂY HẠI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Trong giai đoạn làm bông làm trái sầu riêng bà con thường xuyên phải đối mặt với rệp sáp trắng, một loài chích hút gây hại khá phổ biến và rất khó để phòng trị.

Chính vì vậy, sau đây xin mời bà con cùng Phân Bón 3 TỐT tìm hiểu về loài dịch hại này và đưa ra phương án phòng trừ thích hợp nhất nhé!

Cách nhận biết rệp sáp trắng bằng mắt thường

Rệp sáp có tên khoa học là Planococcus sp, cơ thể phủ đầy chất sáp trắng như bông nên bà con thường gọi là rệp sáp, rầy bông hay rệp bông, thường tập trung với mật số cao trên các đọt lá, chùm trái trong suốt giai đoạn phát triển của trái.

Loài rệp sáp này ít di chuyển, chúng sống cộng sinh với kiến đen. Bằng cách kiến đen tha rệp từ nơi này sang nơi khác, từ cây này sang cây khác mỗi khi chỗ rệp đang chích hút đã cạn kiệt nhựa. Ngược lại, trong chất bài tiết của rệp có chứa nhiều chất đường mật làm thức ăn cho kiến.

Rệp sáp gây hại bằng cách nào?

Rệp sáp gây hại bằng cách bám vào lá hoặc cuống trái, rãnh giữa các gai trên trái để hút dịch vỏ trái sầu riêng.

-Trên lá: Rệp phấn trắng chích hút làm lá bị quăn queo, biến dạng và mất màu lá vốn có ban đầu

-Trên trái non: Trên trái non nếu mật số của rệp cao sẽ làm cho trái không phát triển được và có thể bị rụng sớm. Nếu mật số rệp thấp hoặc tấn công khi trái đã lớn thì trái vẫn tiếp tục phát triển nhưng ăn không ngon, ăn nhạt.

-Trên trái đã lớn: Rệp tiết ra mật ngọt tạo môi trường thích hợp cho nấm bồ hóng phát triển, làm trái bị phủ một lớp bồ hóng, màu đen bẩn, bán không được giá cao, gây thiệt hại cho nhà vườn.

Tất tần tật các biện pháp phòng trị rệp sáp trắng nhà nông cần biết

Rệp sáp trắng một loài đa kí chủ, vì thế việc phòng trị chúng không phải lúc nào cũng thu được kết quả mong muốn, do chúng thường xuyên có mặt trên những loại cây khác nhau trong vườn.

Chính vì thế để phòng trị rệp bà con nên áp dụng kết hợp nhiều biện pháp sau đây:

1. Biện pháp canh tác, cơ học:

- Không nên trồng với mật độ quá dầy để vườn luôn được thông thoáng.

- Vệ sinh vườn thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá... để vườn luôn thông thoáng. Chăm sóc chu đáo để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống đỡ với rệp.

- Dọn sạch cỏ rác, lá cây mục tủ ở xung quanh gốc để phá vỡ nơi trú ngụ của kiến.

- Cắt tỉa cành thông thoáng sau khi thu hoạch. Phun nước bằng vòi phun có áp lực cao.

2.Biện pháp hóa học:

- Nếu thấy xung quanh gốc có nhiều kiến có thể dùng thuốc Basudin 10H hoặc Regent 800 WG rải xung quanh gốc hoặc xịt thuốc trừ sâu để diệt kiến, hạn chế không cho kiến tha rệp từ cây này sang cây khác.

- Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp sáp kịp thời nhất là ở giai đoạn cây đang có bông, trái non, trái đang phát triển.

-Để diệt trừ rệp bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc có hoạt chất như: Buprofezim; Chlorpyrifos, Dimethoate, Fenvalerate, Petroleum Spray Oil... Phun trực tiếp vào chỗ có rệp bu bám.

Lưu ý:

-Để nâng cao hiệu quả bà con cộng thêm chai loang trải giúp thuốc có thể bám dính tốt vào rệp sáp.

-Ở giai đoạn trái già sắp chín nếu có xịt thuốc phải chú ý bảo đảm thời gian cách ly của thuốc để giữ an toàn cho người tiêu dùng.

- Nếu trong vườn ngoài cây sầu riêng bạn còn trồng những loại cây ăn trái khác thì khi phun thuốc diệt rệp sáp bà con cũng nên xịt thuốc diệt rệp sáp trên những loại cây này, tránh để chúng lây lan sang cây sầu riêng

3.Biện pháp sinh học:

Trong thời gian công tác tại khu vực Thống Nhất, Đồng Nai, Phân Bón  đã được anh 3 TỐT đã được anh Vinh chủ vườn sầu riêng theo hướng hữu cơ chia sẻ phương pháp ủ chế phẩm sinh học từ nguyên liệu tự nhiên để phòng trị sâu bệnh hại như sau:

-Thành phần: 100 lít chế phẩm dùng 30 kg Ớt, 20 kg Gừng, 20 kg Tỏi đã được xay nhuyễn ngâm cùng 70 lít Rượu khoảng 45 độ.

-Cách pha: 3 lít chế phẩm pha cho 1 phuy phun trực tiếp lên trái, thân, cành, lá. Để hiệu quả hơn khi sử dụng chế phẩm, bà con có thể dùng nước lá Mùng tơi pha thêm để tăng độ bám dính.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên, bà con sẽ tìm ra được biện pháp quản lý rệp sáp phù hợp, giúp cho vườn nhà mình đạt năng suất cao.

Đồng thời, để được hỗ trợ chi tiết hơn về kĩ thuật trồng cũng như chăm sóc cây ăn trái, bà con có thể liên hệ đội ngũ kĩ thuật Phân Bón 3 TỐT để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn.

 

Kĩ sư: Trần Tuấn

Nguồn: Lương nông dân

----------------------------------------------------

☎️Hotline:1900 8077

Zalo: 0886 577 757 (Miễn phí tư vấn kĩ thuật)

Website: https://www.phanbon3tot.com

Fanpage:https://www.facebook.com/phanbon3tot

YouTube: NÔNG NGHIỆP 3 TỐT 

YouTube: Lương Nông Dân 

PHÂN BÓN 3 TỐT – NƠI NHÀ NÔNG TRAO GỬI NIỀM TIN

Địa chỉ: 295 Lê Cơ, P.An Lạc, Quận Bình Tân,TP HCM 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: